14 tháng 02 202010:49

3 Điều Cần Làm Trong Thiết Kế Phòng

Một căn nhà dù rộng hay hẹp cũng đều có những khu vực rất khó để thiết kế đẹp, chuẩn, chỉnh. Và bạn dường như đang mắc kẹt giữa việc thiết kế - sắp xếp - căn chỉnh nội thất sao cho hợp lý. Vậy đâu là lối thoát cho mê cung này?

Một số căn phòng đôi khi rất khó để thiết kế đẹp, chuẩn, chỉnh. Dù những bản vẽ trông thật vừa khít, hình ảnh mường tượng rất lung linh nhưng thực tế lại “sai” ở góc cạnh nào đấy. Vâng! Đó là thực tế mà chúng ta phải đối mặt. Một căn nhà dù rộng hay hẹp cũng đều có những khu vực như vậy. Và bạn dường như đang mắc kẹt giữa việc thiết kế - sắp xếp - căn chỉnh nội thất sao cho hợp lý. Vậy đâu là lối thoát cho mê cung này?

Trước khi xắn tay áo lên sắp xếp nội thất, có một vài câu hỏi cần bạn trả lời:

  • Định hướng thiết kế bạn hướng đến là gì?  (phong cách, màu sắc, chất liệu,...)
  • Có bao nhiêu căn phòng cần bạn xử lý?
  • Bao nhiêu khoảng không sẽ được sử dụng cho mỗi phòng?
  • Vật dụng nào sẽ giữ lại và cái gì cần thay cũ đổi mới?

Đầu tiên: Mang căn phòng trở về khung nền cơ bản 

Để thiết kế một căn phòng hoàn chỉnh, bạn phải có cái nhìn tổng quan về toàn bộ không gian: kích thước, phong cách, thiết kế, chức năng phòng,...Hãy đảm bảo việc xác định tất cả những yếu tố này trước khi bắt tay vào làm. Một căn phòng lộn xộn với những món nội thất ngổn ngang sẽ khiến bạn đau đầu và khó mường tượng cụ thể, chẳng khác nào một sợi dây rối nùi không biết phải bắt đầu gỡ từ đâu. 

Vì vậy, dù đôi khi sẽ tốn nhiều thời gian, bạn hãy trả căn phòng lại với khung nền cơ bản. Mang nội thất ra ngoài và lắp ghép từng mảnh. Bắt đầu sắp xếp từ những mảnh lớn nhất và tạm thời để các món phụ kiện trang trí sang một bên. Hãy thử tạo nên một căn phòng khách với nội thất cơ bản như bàn cafe, ghế sofa, kệ, tủ TV,... 

Hay phòng ngủ: Giường, Tủ quần áo,...

Tips sắp xếp: Có thể lựa chọn một chiếc gương đặt tại phòng khách hoặc phòng ngủ. Dù không quá cần thiết nhưng gương có thể phản chiếu những tia nắng tự nhiên và mở rộng không gian. Một căn phòng thoáng đãng tràn ngập ánh sáng sẽ đem đến nguồn năng lượng tích cực. Ngoài ra, cân nhắc sắp xếp nội thất theo đường nét góc cạnh của căn phòng: vuông vức hoặc cong, gần hoặc xa cửa sổ,..

Bạn có thể thấy những thứ nhỏ nhặt khác không còn phiền phức - hoặc việc sắp xếp những phụ kiện nhỏ trở nên dễ dàng hơn nhiều - một khi bạn đã giải quyết xong các “vấn đề” lớn hơn.

Thứ 2: “Điền vào chỗ trống” với những thứ mà bạn có. 

Sau khi sắp xếp được khung sườn cơ bản và các món nội thất dường như đã kết nối cùng nhau. Đây mới là lúc bạn bắt tay vào trang trí để không gian sinh động hơn. 

Tìm quanh nhà những món nội thất cũ, đánh giá tính ứng dụng hoặc đơn giản là mua sắm thêm “thay cũ đổi mới”. Tất cả tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. 

Thứ ba: Nghỉ ngơi và đánh giá lại quá trình “lao động” 

Sau khi sắp xếp xong, hãy một lần nữa đánh giá lại thành tựu lao động của mình. Bạn có thể hỏi xin ý kiến từ những người bên ngoài. Họ sẽ cho bạn những phản hồi (tốt hoặc xấu) nhưng đôi khi bạn vẫn cần góc nhìn khác giữa lối mòn sắp xếp. Đôi khi, họ sẽ đem đến những góc nhìn mới lạ mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến nhưng lại hợp đến bất ngờ. 

Thật lý tưởng khi chúng ta có kế hoạch tổng thể cho căn phòng ngay từ lúc bắt đầu. 

Tham khảo Nội thất giá tốt đến từ Fitin!