27 tháng 03 202016:12

Bữa Cơm Gia Đình - Những Điều Bạn Không Thể Bỏ Lỡ

Bạn có thể bỏ lỡ nhiều thứ trong cuộc sống, tỷ như chuyến xe buýt đi rồi vẫn còn chuyến kế tiếp. Nhưng bạn không thể tìm lại những ấm nóng từ bữa cơm gia đình một khi nó đã nguội lạnh.

Một bữa cơm gia đình có ba, có mẹ và những người thân thương là nếp sinh hoạt truyền thống mà người Việt vẫn còn gìn giữ qua nhiều năm tháng. Dù chúng ta đi đâu, làm gì, đến cuối ngày cũng đều trở về nhà cùng nhau quây quần bên mâm cơm nóng hổi.

“Người lớn” chúng ta đứng giữa thế giới thực tại rộng lớn, đối mặt với quỹ thời gian 1 ngày chỉ 24 giờ thì một bữa cơm ăn cùng các thành viên trong gia đình đôi khi lại trở thành một điều xa xỉ. 

Thế nhưng!

Bạn có thể bỏ lỡ nhiều thứ trong cuộc sống, tỷ như chuyến xe buýt đi rồi vẫn còn chuyến kế tiếp. Nhưng bạn không thể tìm lại những ấm nóng từ bữa cơm gia đình một khi nó đã nguội lạnh.

Những nghiên cứu đến từ The National Center On Addiction And Substance Abuse at Columbia University (CASA) cho thấy tầm quan trọng của bữa cơm gia đình trong cuộc sống, không chỉ cho người lớn mà còn đặc biệt hơn với trẻ em.

Bữa cơm là giây phút hiếm hoi của một ngày mà cả nhà được gặp nhau để nói chuyện, chia sẻ cảm xúc và kết nối với nhau. Những đứa trẻ có ít hơn 3 lần/1 tuần ăn cùng gia đình sẽ để lại những phản ứng không tốt trong sinh hoạt hằng ngày. Trong khi những đứa trẻ ăn uống thường xuyên cùng gia đình (5-7 lần/1 tuần) có biểu hiện tốt hơn. 

Nghiên cứu đến từ Trường Đại học Stanford cho thấy, Bữa cơm gia đình giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe. Nếu chỉ ăn một mình, bạn có khuynh hướng ăn qua loa cho qua bữa hoặc lười biếng nấu nhiều món dẫn đến việc thiếu hụt đi nguồn dinh dưỡng cần thiết. Trẻ em khi ăn cùng gia đình đặc biệt có thiên hướng lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng như rau củ, trái cây thay vì đồ chiên, béo. 

Không riêng về vấn đề giao tiếp và bảo vệ sức khỏe, Bữa cơm gia đình là một cách để chúng ta học tập lễ nghi. Thể hiện qua những hành động kính trên nhường dưới, mời ông bà, bố mẹ ăn cơm hay việc dạy trẻ cách chia sẻ công việc trong gia đình: Giúp bố mẹ dọn bàn ghế, rửa chén,..

Sau tất cả những ích lợi này thì việc ngồi lại và ăn cùng nhau sẽ tạo nên một truyền thống gia đình đáng quý. Không chỉ là vấn đề thời gian, bữa cơm là khi chúng ta cùng nhau tạo nên những hồi ức tươi đẹp

 

LOOKBOOK

TƯ VẤN