04 tháng 02 202017:20

In 3D - Kỹ Thuật Mới Trong Xây Dựng Nhà Ở

Kỹ thuật in ấn 3D không còn là thuật ngữ quá mới mẻ trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay, nhưng nếu đặt lên bàn cân để so sánh với các giải pháp truyền thống thì liệu công nghệ này có mở ra tương lai mới cho các dự án nhà ở dân dụng?

Chỉ trong vòng 20 năm, công nghệ in 3D áp dụng cho nhà ở đã có những phát triển vượt bậc, đưa ra nhiều giải pháp cho cuộc khủng hoảng dân số toàn cầu.

Là công ty đầu tiên áp dụng giải pháp in 3D cho nhà ở, vào năm 2013, WinSun có thể in 10 ngôi nhà chỉ trong vòng 24 giờ nhưng vẫn đòi hỏi nguồn nhân lực lắp ráp trong khoảng thời gian nhất định. Công ty Apis Core tại San Francisco trong năm 2018 đã có thể hoàn tất việc thi công chỉ trong 1 ngày. Tại Dubai, dự án thiết lập khu dân cư với các loại hình nhà ở từ kỹ thuật in 3D đã được định hình vào năm 2025, hiện thành phố này cũng đang cố gắng để trở thành một trong những nơi phát triển nhất thế giới về mảng in 3D cho công trình dân dụng.

Photo: Archdaily 

Trên phương diện khác, NASA đã tổ chức một cuộc thi để thúc đẩy bộ phận KTS và kỹ sư phát triển các giải pháp thay thế, mở ra nhiều khả năng cho công trình xây dựng ngoài vũ trụ. Và giải thưởng đã thuộc về sản phẩm in 3D cao 3 mét, bao gồm các hỗn hợp đá bazan có thể phân hủy, tái chế, một số nguồn vật liệu được tìm thấy trên sao Hoả.

Photo: Team SEArch+/Apis Cor

Các thiết bị in 3D bằng bê tông cung cấp giải pháp nhanh chóng và kinh tế cho lĩnh vực xây dựng dân dụng, ngoài ra chúng còn đặc biệt hữu ích cho những yêu cầu phức tạp về mặt hình học. Một cỗ máy về cơ bản có thể xử lý hầu hết mọi công việc mà chỉ cần vài người vận hành thông qua máy tính. Quá trình này bao gồm 3 phần: chuẩn bị nguyên liệu, pha chế thành phần và in ấn. Tuy nhiên, câu hỏi liệu kỹ thuật này có thay thế hoàn toàn giải pháp nhà ở dân dụng hiện nay hay không vẫn đang được để ngỏ vì sự biến chuyển của cả một nền công nghiệp lớn cần phải có thời gian để đưa ra nhận định chính xác nhất dựa trên tính khá thi, công nghệ và sự bền vững.

Nguồn: Archdaily 

LOOKBOOK

TƯ VẤN