21 tháng 03 202015:59

Nhìn Lại Sự Phát Triển Của Các Sản Phẩm Nội Thất

Cùng FITIN theo dòng lịch sử khám phá quá trình phát triển của sản phẩm nội thất, từ thời Ai Cập cổ đại cho đến sự phát triển theo phong trào Bauhaus.

Trong quá khứ, sản phẩm nội thất nói chung và ghế ngồi nói riêng được xem là minh chứng hiện hữu cho sự giàu có, quyền lực nhưng theo sự phát triển của nhu cầu sử dụng mà ghế ngồi dần trở nên phổ biến hơn trong đời sống. Giữa những năm 1919 và 1933, phong trào Bauhaus (nơi khởi tạo chủ nghĩa thiết kế công năng) đã tái thiết lập hệ tư tưởng về nội thất: loại bỏ những chi tiết không cần thiết, thay vào đó là các ưu tiên về công năng, màu sắc trung tính cũng như hình dáng thanh mảnh, gọn gàng.


Trong suốt đầu thế kỷ XVIII ở Paris, sau một giai đoạn lên ngôi của Baroque và Rococo, giới thượng lưu trong xã hội bây giờ bắt đầu chối từ sự vương giả có phần cầu kỳ và tìm kiếm điều gì đó thú vị hơn. Đây của là lý do chính khiến chủ nghĩa tối giản bắt đầu nhen nhóm ra đời. Chủ nghĩa tối giản Minimalism đã thực sự vươn lên đến đỉnh cao giữa thế giới nghệ thuật tại New York vào những năm 1960. 

Người Hy Lạp cổ đại thường không chú trọng quá nhiều đến sự đa dạng của các sản phẩm nội thất nhưng lại vô cùng tỉ mẩn trong cách tạo ra chúng. Chiếc ghế với tên gọi Kline vô cùng nổi tiếng thường dùng để ngả lưng khi ăn là minh chứng hùng hồn nhất cho ý kiến này. Đó là một lời mở đầu khá vừa vặn để đến với thời kỳ sản phẩm Mid-century lên ngôi, chúng mang gần như trọn vẹn các yếu tố công năng, sang trọng của quá khứ nhưng lại được thể hiện trong hình hài đơn giản và rất hiện đại. Sản phẩm nội thất trong thời kỳ này thường chỉ mang 2 màu sắc: màu vải rực rỡ và màu gỗ trầm ấm. Một yếu tố khác khiến Mid-century trở nên cực kỳ phổ biến là nhờ chi phí sản xuất của chúng rất vừa phải.
 

Nội thất thời kỳ Trung Cổ thường khá dễ để nhận biết với những đường nét chạm khắc công phu, và được vị KTS vĩ đại Frank Lloyd Wrightwho tiên phong đưa những thiết kế mang dạng thức tròn, mịn màng vào hình khối, vật liệu và dựa vào đó để định hình thế giới thẩm mỹ hiện đại.

Nội thất trong thhi kỳ Phục Hưng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những câu chuyện cổ xưa, đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm thiết kế. Trái ngược hoàn toàn với Phục Hưng, Art Deco đem đến cuộc sống thực sự hiện đại vào những năm 1920-1930 bằng tính chất sang trọng và tinh tế qua sự kết hợp của vật liệu chrome, gỗ gụ, kính và sơn mài tối màu trong nội thất, kiến trúc.Nguồn: Archdaily – Ảnh: Archdaily